อาทิตย์, สิงหาคม 25, 2019

ค้นหา

คุยนอกสภา

ความอดทนต้องสูง สมาธิต้องดี

ผ่านไตรมาสแรก สู่...ไตรมาส 2 ของปี 2557 ผมเชื่อว่า หลายองค์กรเริ่มเห็นผลงานของตนเองกันบ้างแล้วว่า 25% ของปีนี้อยู่ในสภาพไหน

อ่านข้อมูลเพิ่ม: ความอดทนต้องสูง สมาธิต้องดี

 

วินัย เวลา และความภาคภูมิใจ

กลางเดือนมีนาคม 2557 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไกลไปต่างประเทศ ยังดินแดนที่ได้ชื่อว่า “พัฒนาแล้ว” สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสได้นอกเหนือจากการได้ชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับตัวเองเพื่อพร้อมสำหรับกลับมาทำงานหนักอีกครั้ง ก็คือ ภาพของความรุ่งเรืองในอดีต ที่ตกทอดมานับพันปีจนถึงปัจจุบันทั้งในยุคโรมันของอิตาลี ไลเรื่อยมาถึงสวิส และอาณาจักรของพระเจ้าหลุยซ์ของฝรั่งเศส

อ่านข้อมูลเพิ่ม: วินัย เวลา และความภาคภูมิใจ

 

พะยอม : อะไรที่มากกว่าดอกไม้

ดอกอะไร รู้มั้ยเนี่ย!” พี่จ้อยตะโกนถามผม หลังลั่นชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพดอกสีเหลืองๆ ที่อร่ามอยู่เต็มต้นของต้นไม้ชนาดใหญ่ข้างสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

“พะยอม พี่” ผมตอบแบบกระหยิ่มยิ้มย่องอยู่ในใจ เสมือนผู้สันทัดกรณี ทั้งๆ ที่ ความจริงแล้วผมเพิ่งรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ก่อนหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมง จากภรรยาสุดที่รักที่แจ้งให้ทราบผ่านสื่อออนไลน์สัญชาติเกาหลีที่หลายล้านคนบนโลกนี้รู้จากในนาม “ไลน์”

อ่านข้อมูลเพิ่ม: พะยอม : อะไรที่มากกว่าดอกไม้

   

บริหารความคาดหวัง

      คอลัมน์ “คุยนอกสภา” พร้อมๆ กับคอลัมนิสต์อีก 2-3 คน ที่เคยเข้ามาร่ายรำความคิดในหน้าเว็บไซต์ของ “บลูอิมเมจ” ได้ห่างหายไปนาน ซึ่งจะด้วยเหตุผลกลใดนั้นคงไม่ใช่สาระสำคัญ เอาเป็นว่านับจากนี้ต่อไปผมจะพยายามเข้ามานำเสนอมุมมอง พร้อมๆ กับ น้อมรับความคิดเห็นที่แตกต่างกันอีกครั้ง อย่างน้อยก็เพื่อสนองความอยากของตัวเอง ซึ่งหากบังเอิญไปสร้างประโยชน์แก่บุคคลอื่นในที่สาธารณะบ้างก็ถือเป็นผลพลอยได้ก็แล้วกัน

อ่านข้อมูลเพิ่ม: บริหารความคาดหวัง