พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

“สมศักดิ์ กีตาร์มือเดียว” ที่สองThailand Got Talent ที่หนึ่งในใจชาวสงขลา

“สมศักดิ์ เหมรัญ” หรือที่คนไทยทั้งประเทศรู้จักในนาม “สมศักดิ์ กีตาร์มือเดียว” แห่ง Thailand Got Talent ผู้กวาดหัวใจคนไทยทั้งประเทศด้วยโชว์ความสามารถเล่นกีต้าร์เพลง “ศรัทธา” ด้วยมือเพียงข้างเดียว

     สมศักดิ์ อายุ 30 ปี ศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย คณะบริหาร สาขาการจัดการทั่วไป เป็นชาวสงขลาโดยกำเนิด บ้านอยู่ที่ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

     เส้นทางการประกวด
     ได้เห็นตามสื่อต่างๆ และมีพี่ที่รู้จักกันแนะนำก็ลองสมัครคัดเลือก พอผ่านรอบภูมิภาคก็ไปประกวดรอบ audition ที่อาคารคิงส์พาวเวอร์ กทม. จนผ่านเข้ารอบ semi final (รอบรอง) แต่ที่มีการตัดสินจริงๆ ที่ workpoint คัดจาก 120 โชว์ เหลือ 48 โชว์ เข้ารอบ final 12 โชว์ แล้วก็ประกาศผลจาก sms ปรากฎว่าได้รองอันดับ 1

     ตอนนี้ได้เซ็นสัญญากับบริษัทโซนีมิวสิก เป็นนักร้องใหม่ขั้นทดลองงาน 4 เดือน มีงานป้อนให้จากยูนิลิเวอร์ ถือเป็นเวทีที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แค่มีความสามารถ แต่เวทีอื่นเขาก็จำกัดหน้าตา บุคลิกภาพ แต่ที่เข้าไปประกวดไม่ได้หวังแพ้ ชนะ คิดแค่ว่าทำรอบนี้ให้ดีที่สุด ผลออกมาเป็นอย่างไรช่างมัน ถ้าผ่านเข้ารอบต่อไป ก็ทำให้ดีที่สุดอีก

     อุบัติเหตุเปลี่ยนชีวิต
     13 สิงหาคม 2544 ขับรถจักรยานยนต์พาแม่ไปธุระที่อำเภอจะนะ พอถึงแยกควนมีด มีรถกระบะคนขับหลับในมาชนเสยท้าย ทำให้แม่เสียชีวิต ส่วนสมศักดิ์สลบไปเพราะหัวกระแทกสะพาน เมื่อฟื้นขึ้นมาปรากฏว่าเส้นประสาทที่แขนข้างซ้ายเสียใช้งานไม่ได้ตั้งแต่นั้นมา

     “ตอนนั้นถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรามีอยู่จนถึงทุกวันนี้ คือ พี่ชายคนเดียวที่มีอยู่ และการนำเอาหลักศาสนาอิสลามมาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ แม้จะเจอมรสุมชีวิตขนาดนี้แต่ไม่เคยคิดฆ่าตัวตายเลย คิดว่าเรารอดตายมาจากวันนั้นแล้ว ยังมีโอกาสได้ทำอะไรดีๆ อีกมาก แล้วเราจะฆ่าตัวตายทำไม วันนั้นถ้าเราตายเราก็ไม่มีโอกาสทำอะไรได้มากมายเหมือนวันนี้” คำพูดของสมศักดิ์

     ลุกขึ้นสู้...
     พอร่างกายพิการก็เริ่มเล่นตะกร้ออย่างหนัก 1 ปี ร่างกายก็เริ่มฟื้นตัว เพื่อนพูดให้ฟังว่ามีคนเล่นกีต้าร์มือเดียวออกทีวี เราเองก็อยากเล่นอยู่แล้วจึงลองเล่นดู ฝึกเองคนเดียวเลยไม่มีใครสอน เพียงปรับเปลี่ยนวิธีการเล่น ก็จะได้คอร์ดพื้นฐานเกือบครบ แม้เสียงไม่เต็มร้อยเหมือนเล่น 2 มือ แต่สำเนียงก็พอได้

     เพลงที่เล่นส่วนใหญ่เป็นเพลงที่ทำให้เกิดความหวัง สร้างกำลังใจ เช่น เพลงกำลังใจ ของวง Hope, เพลงเก็บตะวัน และ เพลงคนล่าฝัน ส่วนเพลงศรัทธาที่นำไปแสดงนั้น เพราะเป็นเพลงที่ตรงใจที่สุด มีความหมายตรงกับชีวิตเราที่สุดแล้ว เมื่อไปประกวดคนก็ชอบ และไม่คาดคิดว่าคนมือเดียวจะทำได้

     ความหวังและอนาคต
     ตอนนี้อาศัยอยู่กับพี่ชาย พี่สะใภ้ และหลานๆ ที่บ้าน ในอนาคตหวังอยากจะเรียนให้ได้ปริญญาตรีสักใบ แม้ตอนนี้อายุ จะ 30 แล้วก็ไม่ท้อ ส่วนงานในอนาคตอยากเป็นโค้ชตะกร้อ
อยากขอบคุณทุกกำลังใจ

     ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้เรา โหวตจนได้ไปยืนสองคนสุดท้ายได้ ก็ถือว่าล้ำเส้นชัยแล้วเพราะหวังแค่เข้ารอบ fanal ก็พอใจแล้ว แต่เมื่อเราได้เข้าไปแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด มีท่อนหนึ่งของเพลงศรัทธาที่เราเขียนเพิมไปเพื่อขอบคุณพี่ชาย และขอบคุณทุกคน ว่า

     “ หลายคราวที่ทนกับความทุกข์ใจ     ใครๆ ดูถูกเราว่าพิการ
          พี่ชายคนเดียวที่คอยต้านทาน      ปกป้องดูแลให้ฉันสู้มันทุกเรื่องไป
            หลายคนที่เป็นแบบฉันจงสู้ไป   กำลังใจต้องมีเพื่อเติมให้เต็ม
             ชีวิตเป็นของเราเอง               เลือกได้ตามใจตัวเอง... เพื่อจุดหมายเรา ”