อังคาร, กันยายน 19, 2017

ค้นหา

พะยอม : อะไรที่มากกว่าดอกไม้

ดอกอะไร รู้มั้ยเนี่ย!” พี่จ้อยตะโกนถามผม หลังลั่นชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพดอกสีเหลืองๆ ที่อร่ามอยู่เต็มต้นของต้นไม้ชนาดใหญ่ข้างสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

“พะยอม พี่” ผมตอบแบบกระหยิ่มยิ้มย่องอยู่ในใจ เสมือนผู้สันทัดกรณี ทั้งๆ ที่ ความจริงแล้วผมเพิ่งรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ก่อนหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมง จากภรรยาสุดที่รักที่แจ้งให้ทราบผ่านสื่อออนไลน์สัญชาติเกาหลีที่หลายล้านคนบนโลกนี้รู้จากในนาม “ไลน์”



จริงๆ ผมก็ไม่ได้สนใจสิ่งรอบตัวอะไรมากมายจนต้องรู้จักพะยอมให้ได้หรอก หากมันไม่มาสัมพันธ์กับชีวิตผมมากมาย

ผมมีความสัมพันธ์กับพะยอมมากว่า 2 ปีเต็มทั้งที่ไม่เคยรู้จัก เพราะต้นไม้ชนิดนี้อยู่หน้าบ้านผมถึง 4 ต้น สร้างความรำคาญให้ผมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันกับการปลดปล่อยใบตัวเองให้ลงสู่พื้นดิน

หน้าที่กวาดใบไม้ รดน้ำต้นไม้ ถือเป็นงานประจำงานหนึ่งหลังเลิกงานหลัก ยิ่ง 2-3 สัปดาห์ก่อน พะยอมต้นนี้ทิ้งไม้ชนิดหมดต้น จนพม่าในโครงการที่มีหน้าที่กวาดพื้นที่สาธารณะบ่น ซึ่งก็ไม่น่าจะน้อยไปกว่าผม

ทว่าหลังใบหมดต้นเพียงชั่วข้ามคืน ผมก็ต้องตะลึง เมื่อออกมาตอนเช้าสังเกตเห็นดอกสีเหลืองขึ้นมาแทนที่ พร้อมๆ กับกลิ่นหอมแบบเย็นๆ ชนิดทำให้แบตเตอรี่ชีวิตที่พร้อมจะเริ่มงานในวันใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างทันตาเห็น

“เฮ้ย..อะไรเนี่ย ดอกเต็มไปหมดเลย แล้วมันคือต้นอะไร....เราอยู่มา 2 ปีกว่า เพิ่งออกดอกนี่แหละ”

และนี่คือ “ปฐมเหตุ ก่อนที่ผมจะได้รู้จักกับพะยอม ในเพียงไม่กี่ชั่วโมงถัดมา”

และจากวันนั้นถึงวันนี้ ตลอดเกือบหนึ่งสัปดาห์ของปลายเดือนแห่งความรัก “พะยอม” กลายเป็นกระแสที่คนจำนวนมากได้รู้จัก อย่างน้อยก็คนในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ต่างต้องไปถ่ายรูปกับพะยอมขนาดใหญ่หลังพระรูปพระบิดา เพื่ออัฟเฟส ของตนเอง

พะยอมเป็นไม้หอมชนิดหนึ่ง..มีสรรพคุณมากมาย คือสรรสาระความรู้ที่ติดตามมาเป็นชุด

ภรรยาผม นำหน้าในโลกไซเบอร์ในการนำเสนอว่า ดอก “มัน” “กินได้” ก่อนที่ บ้านผมจะมีเมนูดอกพะยอมตามมาติดๆ ทั้ง “ยำดอกพะยอม........ไข่เจียวดอกพะยอม............ผัดเผ็ดดอกพะยอมสันคอหมู....และคาดว่าน่าจะมีอย่างอื่นตามมาอีกหลายจาน กกว่าที่ดอกจะร่วงหมดต้น

เช่นเดียวกันข้อมูลจากเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่ต่างช่วยกันทำความรู้จักพะยอมให้มากกว่า ดอกพะยอม
สรรพคุณของพะยอม ตามมาอีกชุด
1.ดอก : ช่วยบำรุงหัวใจ
2.ดอก : ใช้ผสมเป็นยาแก้ไข้
3.ดอก : ใช้ทำเป็นยาหอมไว้แก้ลม
4.เปลือกต้น : ช่วยแก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน 
5.เปลือกต้น : กินแทนหมากช่วยแก้ลำไส้อักเสบ
6. เปลือกต้นมีสาร Tannin มาก สามารถใช้เป็นยาสมานแผลในลำไส้ได้
7.ช่วยสมานบาดแผล ชำระบาดแผล ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาฝนแล้วทาบริเวณแผล

 

ขณะที่ ดอกอ่อน สามารถนำมารับประทานสดได้ หรือจะนำไปลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ผัดกับไข่ ชุบไข่ทอด หรือนำไปแกงส้มก็ได้

มิต้องพูดเรื่องไม้พะยอม ที่สมัยก่อนใช้ประโยชน์กันสารพัดตั้งแต่เสาเรือน รอด เรือ ครก สาก กระทั่งไม้หมอนรถไฟ

“เห็นข้อมูลด้วยอึ้ง.............”ทำไมของดีใกล้ตัวขนาดนี้ เราถึงเพิ่งรู้จัก

แต่วันนี้ “พะยอม” ก็ได้กลายเป็น “ไม้ดั้งเดิม” ที่โด่งดังได้ ด้วย “ของดี” ในตัวเองอย่างชั่วข้ามคืน

“นายหัว”....ดอกมันยังทำเป็น “ชา” ได้ “น้องโย” กระซิบเบาๆ บอกผม เพราะเห็นว่าผมชอบดื่มชา

แน๊ะ...ยังมีอีก...

และคงยังมีอีกมาก ตราบที่มนุษย์ยังไม่หยุดแสวงหาซึ่งความรู้......เพราะใครจะไปรู้ว่า “ชาพะยอม” ยี่ห้อใหม่อาจจะกำลังก่อตัว เพื่อพร้อมจะออกสู่สายตาสาธารณะชนอยู่ก็ได้.....โปรดอย่าลืมติดตาม!!!