จันทร์, กันยายน 25, 2017

ค้นหา

ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง – ขนมค่อม ความอร่อยที่ต้องเสาะแสวงหา

นางกัลยา ไชยชาญยุทธ หรือ ป้าสาว อาศัยอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลเขารูปช้าง

“ขนมค่อมหรือขนมสอดไส้”

ป้าสาวเจ้าของสูตรขนมไทยรสอร่อยและหายาก ขนมสอดไส้ (ขนมค่อม) และขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง เล่าว่า กว่าจะเป็นขนมค่อม ต้องนำกะทิตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวพอร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปคลุกเคล้าอย่างเบามือจนแป้งสุกดีก็พักไว้ ไส้มะพร้าว นำมะพร้าวอ่อนขูดหยาบๆ ผัดกับน้ำตาลปี๊บจนแห้งกำลังดี ปั้นก้อนกลมๆ แล้วห่ออีกชั้นด้วยแป้งข้าวเหนียว ก่อนนำมาประกอบกับตัวแป้งที่พักไว้ ห่อใบตองกลัดไม้ วางเรียงในลังถึงเตรียมนึ่ง ไฟกลางๆ สม่ำเสมอแค่ 15 นาที ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย กินร้อนๆ คู่กับน้ำชาหรือกาแฟยามเช้าหรือยามบ่าย เป็นที่นิยมมากด้วยรสชาติละมุนลิ้นของตัวแป้งผสมผสานกับความหวานกรุบกรอบของไส้มะพร้าว บอกได้คำเดียวว่า “หรอยจังหู้” อร่อยเหมือนขึ้นสวรรค์

“ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง”

ขนมโบราณหายากเต็มทีในปัจจุบันกรรมวิธีคล้ายข้าวหลามแต่ไม่ต้องใช้กระบอกไม้ไผ่ ใช้ลูกหม้อข้าวหม้อแกงลิงแทน หาได้ตามชายทะเลบ่ออิฐแต่ก็เหลือน้อยเต็มที เมื่อได้ลูกหม้อข้าวหม้อแกงลิงแล้วก็ล้างทำความสะอาดเตรียมไว้ ข้าวเหนียวล้างสรงน้ำพักให้สะเด็ดน้ำจนหมด นำมากรอกลงในลูกหม้อข้าวหม้อแกงลิง หัวกะทิละลายกับน้ำตาลพอหวานตัดรสชาติด้วยเกลือเล็กน้อยหยอดลงไปบนข้าวเหนียว วางเรียงในลังถึงจนเต็ม เริ่มต้นด้วยไฟอ่อนๆ จนหน้ากะทิแห้งสวย แล้วค่อยเร่งไฟแรงจนสุก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

กรรมวิธีทำไม่ง่าย เทคนิคผสมความชำนาญ ความลงตัวของวัตถุดิบ ไฟและเวลา รวมเป็นหนึ่งเดียว คือ ความอร่อย ในราคาแสนจะย่อมเยา ขนมค่อม 3 ลูก 10 บาท ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง ลูกใหญ่ 2 ลูก 10 บาท ลูกเล็ก 3 ลูก 10 บาท

แถมความภาคภูมิใจยิ่งใหญ่ของคนทำขนมเล็กๆ ที่มีโอกาสนำขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง ถวายพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งเสด็จ ณ เกาะยอ นับเป็นเกียรติประวัติแก่ครอบครัวอย่างยิ่ง รวมทั้ง การได้นำขนมขึ้นโต๊ะรับรองแขกบ้านแขกเมืองอีกหลายครั้งหลายครา