เสาร์, พฤศจิกายน 16, 2019

ค้นหา

ขนมเจาะหู ตำรับโบราณ อร่อยโกอินเตอร์ “โดนัท ไทยแลนด์”

นางวรรณี เขียวบุญจันทร์ หรือ ป้าณี อาศัยหมู่ที่ 5 ตำบลเขารูปช้าง

ป้าณี เจ้าของสูตรขนมเจาะหู ตำรับโบราณ เล่าว่า ขนมเจาะหูเจ้าไหนๆ วัตถุดิบและกรรมวิธีการทำก็เหมือนๆ กัน แต่รสชาติที่ออกมาไม่เหมือนกันแน่นอน สำหรับขนมเจาะหูของป้าณี อร่อยขึ้นชื่อร่ำลือกันไปทั้งตำบล แถมมีโอกาสโกอินเตอร์ถึงประเทศฮอลแลนด์มาแล้ว ความอร่อยที่ไม่ธรรมดาย่อมมีวิธีการไม่ธรรมดาแน่นอน ความพิเศษอยู่ที่คนทำขนมต้องอารมณ์ดี ใส่ใจรายละเอียดในขนมทุกชิ้น คนรับประทานติดอกติดใจจนต้องยกนิ้วและบอกต่อ

วิธีการทำขนมเจาะหู ตำรับโบราณ ป้าณี เผยสูตรโดยไม่หวง เริ่มตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ แป้งข้าวเจ้า 4 กิโลกรัม, แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม, น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัมและน้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม เริ่มจากนำน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด เคี่ยวกับน้ำ 2 ลิตรให้หนืดประมาณ 10 นาที หลังจากนั้น นำมาเทลงบนแป้ง คลุกเคล้าตอนร้อนๆ ให้เข้ากันดี พักทิ้งไว้ 1 คืน จนเนื้อเป็นเหมือนดินเหนียว หลังจากนั้นนำมาขยำให้แป้งอ่อนตัว

เตรียมกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลืองคุณภาพดีให้ท่วม ตั้งไฟกลางให้ร้อนทั่ว ปั้นขนมเจาะหูบนใบตอง ทอดในน้ำมันจนสีเหลืองสวย ราคาขายลูกละ 2 บาท หากสั่งจำนวนมากสำหรับจัดเลี้ยง จะทำสูตรแป้ง 10 กิโลกรัม จะได้ขนมเจาะหู 2,000 ลูก ราคาเหมา 4,000 บาท รสชาติอร่อยทั้งร้อนและเย็น หรือจะให้โชว์ทอดรับประทานสดๆ ร้อนๆ จากเตา ก็ยกแป้งและอุปกรณ์ไปทำให้ถึงงานเลย ป้าณี บอกว่า “เพื่อความเร้าใจและเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน”

ความอร่อยการันตีด้วยรางวัลจากการประกวดมากมาย และที่เป็นเกียรติสูงสุด คือ การมีโอกาสถวายขนมเจาะหู แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จเยือนจังหวัดสงขลาหลายครั้ง ป้าณี กล่าวว่า ของดีสมัยโบราณที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ เป็นความภาคภูมิใจของลูกหลานที่จะสืบทอดต่อแก่ลูกหลานของตน เพื่ออนุรักษ์มรดกล้ำค่านี้ไว้ให้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน

เพราะ “ขนมเจาะหู” เป็นมากกว่าแค่ “ขนม” แต่ยังสะท้อนถึง “วัฒนธรรมการกินของคนใต้” อย่างแท้จริง