เสาร์, พฤศจิกายน 16, 2019

ค้นหา

สิงห์นักบิดรวมพล!! อบจ.ยะลา จัดแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบาก (โมโตครอส) พร้อมฝึกอบรมให้ความรู้การขับขี่ปลอดภัยแก่เยาวชน

อบจ.ยะลา จัดฝึกอบรมให้ความรู้การขับขี่ปลอดภัยและการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบาก (โมโตครอส)

ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2557 ได้รับความสนใจจากนักแข่งเยาวชน นักแข่งทั่วภาคใต้และนักแข่งจากประเทศมาเลเซียเป็นอย่างมาก

 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2557 ณ สนามแข่งขันมอเตอร์ครอสชั่วคราว ริมเขื่อนตลาดเมืองใหม่ เทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบาก หรือโมโตครอสชิงแชมป์ภาคใต้ เก็บคะแนนสะสม สนามที่ 3 ประจำปี 2557 โดยมีนายมุขตาร์ มะทา นายกองค์การบริหารจังหวัดยะลา สิงห์นักบิดจาก 14 จังหวัดภาคใต้ และนักแข่งขันจากประเทศมาเลเซีย ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมชมและให้กำลังใจแก่ผู้แข่งขันเป็นจำนวนมาก

นายมุขตาร์ มะทา นายกองค์การบริหารจังหวัดยะลา กล่าวว่า สืบเนื่องจากปีงบประมาณ 2555 องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ได้จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากหรือโมโตครอส โดยบูรณาการร่วมกับโครงการมหกรรมรวมพลังคนรักษ์รถ รักยะลา ปรากฏว่ามีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันและร่วมชมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเรียกร้องให้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลาจัดแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ประกอบกับปัจจุบันมีเยาวชนในพื้นที่จังหวัดยะลา รวมกลุ่มประลองการแข่งขันรถจักรยานยนต์ โดยมีทั้งนักบิดมือสมัครเล่นและนักบิดมืออาชีพ ร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก บางครั้งนัดแข่งขันบนท้องถนน สร้างความรำคาญแก่ผู้สัญจรไปมาและเกิดอุบัติเหตุสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมการแข่งขันและขับขี่อย่างปลอดภัย จึงร่วมกับชมรมโมโตครอสจังหวัดยะลา จัดฝึกอบรมให้ความรู้การขับขี่ปลอดภัยแก่ผู้ที่มีใจรักและนิยมขับขี่รถจักรยานยนต์วิบาก โดยคณะแชมป์ประเทศไทยและแชมป์ภาคใต้มาเป็นผู้ให้ความรู้และสาธิตวิธีการขับขี่โมโตครอส ซึ่งเป็นการวางรากฐานการเป็นนักแข่งมืออาชีพแก่ประชาชนและเยาวชน ในพื้นที่จังหวัดยะลา ให้ได้มีโอกาสเรียนรู้ถึงวิธีการขับขี่แข่งขันที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล

สำหรับการจัดแข่งขันในครั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ได้ขอความอนุเคราะห์พื้นที่ว่างของเทศบาลนครยะลา ทำการปรับปรุงเป็นสนามแข่งโมโตครอสชั่วคราว โดยใช้เครื่องจักรกลและเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ดำเนินการร่วมกับชมรมโมโตครอสจังหวัดยะลา ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 และได้ยกระดับเป็นการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์ภาคใต้ เก็บคะแนนสะสม สนามที่ 3 ประจำปี 2557 โดยใช้กฎ ระเบียบการแข่งขัน ของสมาพันธ์โมโตครอส ภาคใต้ การแข่งขันครั้งนี้แบ่งเป็น 15 รุ่น มีนักแข่งจาก 14 จังหวัดภาคใต้ และจากประเทศเพื่อนบ้าน คือ ประเทศมาเลเซีย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 คน

นายสุทธิพงษ์ ไหมดำ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันระดับภาคและระดับประเทศ กล่าวว่า ปีนี้ เป็นปีแรกที่ได้จัดแข่งขันชิงแชมป์ภาคใต้ในสนามที่จังหวัดยะลา ซึ่งทางคณะผู้จัดมีความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัย ถึงแม้ว่าจะมีสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง สนามแข่งขันจังหวัดยะลา มีความพร้อม ก็เลยมาจัดการแข่งขันชิงแชมป์ภาคใต้ที่สนามแห่งนี้ เพื่อสร้างความสนุกสนาน สร้างรอยยิ้มและผ่อนคลายความเครียดให้แก่ประชาชนชาวยะลา ซึ่งปีนี้มีนักแข่งจาก 14 จังหวัด จำนวน 15 รุ่น รวมทั้ง ประเทศมาเลเซีย กว่า 10 คน ผมและนักแข่งทุกคนก็ดีใจที่ได้มาร่วมแข่งขันที่จังหวัดยะลา ด้วย