พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

“ปัสมอส” อาหารท้องถิ่น เสน่ห์ของเมืองสตูล

images

     เนื่องจากสตูลนั้น ร้อยละ 80 นับถือศาสนาอิสลาม วัฒนธรรมการกินจึงเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ค่อนข้างหลากหลาย มีอาหารมากมายให้ได้ลิ้มลอง  ต่อให้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่รสนิยมการกินของคนสตูลก็ยังคงนิยมทานอาหารแบบท้องถิ่นอยู่ดี เราจึงเปลี่ยนบรรยากาศพาท่านผู้อ่านแวะทานอาหารท้องถิ่นที่คนสตูลนิยมทานกันมากและร้านที่จะพาไปนั้นรับรองได้ว่าเป็นที่รู้จักของชาวสตูลเป็นอย่างดี

     อาหารที่จะพาไปแนะนำนี้ชื่อทางภาษาถิ่นว่า “ปัสมอส” หรือภาษาไทยเรียกว่า “สลัดแขก” ประกอบด้วย ไก่ฉีก เนื้อแดง ไข่ต้ม แตงกวา กุ้งทอด ราดน้ำด้วย  “กั๊ว” คล้ายๆกับน้ำพริกของขนมจีน ส่วนในด้านรสชาตินั้นทางทีมงานได้ลองชิมต้องยกนิ้วให้เลยคะ ว่าสมชื่อราคาคุยเลยทีเดียว เพราะรสชาติของน้ำกั๊วนั้นทั้งหวานทั้งมันกลมกล่อมเข้ากับเครื่องเคียงที่จัดตั้งเรียงรายอยู่ในจาน ด้านคุณค่าทางอาหารก็ครบสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

     คุณนอริยะ นิสาและ เจ้าของร้านโซเฟีย 1 เล่าให้ฟังว่า เปิดร้านขายอาหารมาเกือบ 30 ปีแล้ว ลูกค้านิยมสั่งปัสมอสมาทานทุกครั้ง ลูกค้าบอกว่ารสชาติปัสมอสของร้านโซเฟียจะแตกต่างกับร้านอื่น ในรสชาติซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ได้มาจากบรรพบุรุษ คนสตูลถ้านึกอยากทานปัสมอสก็ต้องมาร้านโซเฟีย     ส่วนถ้าใครสนใจและไม่เคยทานมาก่อน หรือกลัวหาร้านไม่เจอ ไม่ต้องเป็นห่วงคะ เพราะร้านโซเฟียนี้หาง่ายมาก ตั้งอยู่บริเวณสามแยกบ้านควนก่อนถึง อบจ.สตูลนี่เอง ร้านก็จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น. – 17.30 น.

     เข้ามาเที่ยว จ.สตูล แล้วอย่าลืมลองเปลี่ยนบรรยากาศแวะมาทานอาหารท้องถิ่นอย่างปัสมอส คอนเฟริมได้ต้องติดใจในรสชาติและรับรองว่าหาทานที่อื่นไม่ได้แน่ๆ  ฟันธงค่ะ !!!!