พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

“หลวงไก่” ชายผู้ไม่ยอมแพ้ชะตาชีวิต พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

images    ต้องขอยอมรับจากใจจริงว่าแรกเห็นหลวงไก่แล้ว ทำให้รู้สึกอึ้ง ด้วยความสามารถที่เกินตัว เกินความสามารถ เพราะชายผู้นี้ ร่างกายซีกขวา จะอ่อนแรง แม้จะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่เมื่อเห็นสิ่งที่เขาผลิต ล้วนต้องกรั่นกรองมาจากไอเดีย ที่คนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆคิดได้ แต่ทำไม่ได้ หรือแม้แต่ว่าคิดไม่ได้ ทำไม่ได้
 
     หลวงไก่ หรือนายอาคม  ชายวัย 32 ที่ไม่เคยแม้แต่จะคิดท้อถอย ถึงแม้ร่างกาย จะไม่ปกติเหมือนชาวบ้านเขา แต่เรื่องความสามารถและพรสวรรค์แล้ว หลวงไก่มีอยู่เต็มเปี่ยม
 
     หลวงไก่ เล่าให้ฟังว่า ร่างกายเป็นอย่างนี้ตั้งแต่กำเนิด แต่ก็ไม่เคยคิดน้อยใจในโชคชะตา มุมานะทำงานไปเรื่อยๆๆ จนเมื่อ 8 ปีที่แล้วก็ได้ไปเรียนช่างศิลป์หลักสูตร ระยะสั้น  1 ปี ที่นครศรีธรรมราช เพื่อหาความรู้ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง
 
     พอกลับมายังบ้านเกิด ก็เริ่ม ทำความฝันของตัวเอง ด้วยการเริ่มผลิต กรอบรูปจากกะลามะพร้าว วึ่งแรก ๆก้ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งใหม่ ที่ลูกค้าหาดูได้ยาก แต่พอมาปัจจุบันหลายคนคุ้นชินกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้มากขึ้น จึงทำให้ความต้องการลดลง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง คิด และประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลุกค้าไม่จำเจ
 
     แต่เป็นเพราะร่างกายไม่แข็งแรงเท่าที่ควร บวกกับอุปกรณ์ที่ยังขาดแคลนทำให้ สินค้าต่อวันได้จำนวนไม่มากนัก ทำให้รายได้ที่ได้มาอาจจะน้อยนิด แต่นั่นก็หมายถึงทุน ที่หลวงไก่ต้องเก็บหอมรอมริบไว้ เพื่อใช้เป็นค่ารักษา ค่ารถ ไปโรงพยาบาล เพื่อรักษาตัว
 
     “ต้องเก็บเงินจากการขายของพวกนี้แหล่ะครับ ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นเงินมามาก แต่ผมก็ต้องทำ เพราะงานที่ผมทำเป็นงานที่ทำให้ผมมีความสุข และเงินที่ได้ ก็มีไว้สำหรับรักษาตัว เก็บไว้เป็นค่ารถ ค่าเดินทางไปโรงพยายบาล นอกจากร่างกายซีกขวาอ่อนแรงแล้ว ยังมีโรคหอบเป็นโรคประจำตัวด้วย  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเก็บเงินทุนนี้ไว้” หลวงไก่ กล่าวด้วยริยยิ้มอมเศร้า

      ผลิตภัณฑ์ที่หลวงไก่ลงทุนทั้งด้านความคิด ฝีมือ และหยาดเหงื่อนั้น ทำด้วยใจรัก เพราเขาบอกว่าเขารักงานนี้ แต่เนื่องจาก งานดังกล่าวต้องใช่วัสดุหลายอย่าง จนบางครั้งผลิตได้น้อย เพราะขาดแคลนอุปกรณ์  และแพ้สารเคมี บางตัวในการผลิต แต่อย่างไรก็ตาม หลวงไก่ก็ไม่ย่อท้อ
 
     นี่คือตัวอย่างการใช้ชีวิตอย่างไม่ยอมแพ้ของชายตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่คนปกติ สามารถเอาเป็นแบบอย่างได้เป็นอย่างดี สนใจผลิตภัณฑ์ของหลวงไก่ สามารถสอบถามได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือ โทรไปสอบถามได้ที่ 074-553626