พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

กลุ่มหัตถกรรมดอกไม้จากผ้าใยบัว หนึ่งเดียวในหาดใหญ่ งานฝีมือ สู่ตลาดอาเซี่ยน

images       งานหัตถกรรมดอกไม้จากผ้าใยบัว ถือได้ว่าเป็นงานที่ละเอียดลออย่างยิ่ง หากใคได้ลองทำแล้วจะรู้สึกได้เลยว่า เป็นงานที่ยากพอสมควร สำหรับใครที่ไม่ชอบงานแบบนี้ แต่เชื่ออย่างหนึ่งว่า หากทำสำเร็จสักดอก จะสร้างกำลังใจให้กับตัวเองเป็นอย่างยิ่ง
 
     หาดใหญ่ถือได้ว่าเป็นหัวเมืองหลักทางภาคใต้เลยทีเดียว หากใครต้องการอะไร มักจะได้ยินคำตอบที่ว่า “ไปหาซื้อที่หาดใหญ่” ดอกไม้จากผ้าใยบัวก็เช่นเดียวกัน เป็นสินค้าขึ้นชื่อ และ ยอมรับในตลาดอาเซี่ยนเลยทีเดียว
 
     ปรีดา เพ็ญแก้ว เจ้าของร้าน และตัวแทนกลุ่มหัตถกรรมดอกไม้จากผ้าใยบัว บอกเล่าว่า ตนได้ชอบ และรักงานประเภทนี้มานานแล้ว และก้ทำมาเรื่อย ๆ แต่ไม่ถึงกับเปิดร้านอย่างเป็นทางการ  ก็เลยสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อย ๆ จนกระทั้งมาเปิดร้านอย่างเป็นทางการ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ราษฎร์อุทิศ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 
     ซึ่ง งานทุกชิ้นล้วนออกมาจากความคิด และความเชื่อ บวกกับจินตนาการ เหมือนงานเขียนรูปไม่ผิดเพี้ยน แต่ที่สำคัญ งานทุกชิ้นต้องใช้ความประณีต ละเอียดอ่อนอย่างมาก กว่าจะได้ดอกไม้ออกมาแต่ละดอก แต่ละช่อ ก่อนมารวมกัยในแจกัน เพื่อใช้เยี่ยมผู้ป่วย หรือเป็นของขวัญในโอกาสต่าง ๆ เช่น รับตำแหน่ง เกษีนณ เป็นต้น
 
     “งานเราสวยงาม ลูกค้าก็จะตามมาเอง เพราะที่หาดใหญ่จะมีที่นี่ที่เดียว เราขายงานเพราะเป็นงานแฮนเมด งานอย่างนี้ต่างชาติจะชอบมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลจะมีออเดอร์จากต่างประเทศมาค่อนข้างเยอะ เช่น มาเลเซีย สิงคโปน์ ออินโดนีเซีย จะซื้อเป็นของขวัญกันค่อนข้างเยอะ”
 
     นอกจากจะผลิตเพื่อขายแล้ว คุณปรีดา ยังเปิดสอนการทำดอกไม้จากผ้าใยบัวด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพราะถือเป็นการส่งเสริมอาชีพใหกับเพื่อนบ้านในชุมชนอีกทางหนึ่ง
 หากท่านใดสนใจ ดอกไม้จากผ้าใยบัว สามารถสอบถามได้ที่ 08-6284-8434 หรือ เลขที่  436 พลับอุทิศ ราษฎร์อุทิศ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา