พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

ผ่อนกาย ผ่อนใจ ที่วัดเจริญภูผา (วัดจุ้มปะ) คูหาใต้

images          วันหยุดช่วงฝนพรำๆอย่างนี้ ใครมีแผนอยากไปเที่ยวที่ไหนก็คงคิดไม่ออก “วัด” เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถผ่อนคลายความกังวล รวมถึงการทำจิตใจให้สงบ สบบภาวะเศรษฐกิจ สังคม ที่ดูเหมือนจะวุ่นวานเข้าทุกที แต่ถ้าเลือกวัด ก็ต้องคิดต่อว่า ไปวัดไหน?

          เอาล่ะ วันนี้จะพาไปเที่ยว บวกกับทำบุญ แถมด้วยทำทานด้วยก็ได้ ภายในรัศมีไม่เกิน 30 กิโลเมตรจากตัวเมืองหาดใหญ่ เอาเป็นว่า เลือกวัดที่ไม่เคยไปก้แล้วกัน นอกจากได้บรรยากาศที่แปลกใหม่แล้ว ก็ยังไดทำบุญในสถานที่ใหม่ๆด้วย (ความจริงมีเหตุผลมากกว่านั้น เอาเป็นว่า เก็บไว้เฉลยช่วงท้าย)

         วัดเจริญภูผา หรือชาวบ้านเรียกว่าวัดจุ้มปะ ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลคูหาใต้ เป็นอีกวัดที่มีความโดดเด่นทางภูมิประเทศ ซึ่งมีเจดีย์ตั้งตระหง่านอยู่บนเขาอย่างสวยงาม ถือว่าเป็นจุดเด่นของวัดนี้ก็ว่าได้ เพียงแค่เราขับรถผ่านก็สามารถเห็นได้ชัดเจน

         ยิ่งพอเราเข้ามาในลานวัดก็รู้สึกได้ทันทีถึงความร่มรื่น สบายใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นลานกว้างๆ มีศาล และเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน

         หากใครพาลูกเล็กเด็กแดงมาด้วยก็มีศาลากลางน้ำให้ดูปลาว่ายน้ำได้อีกบรรยากาศ ทีนี้ก็มาถึงการทำบุญกันบ้าง ที่นี่เขามีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เพื่อให้กราบไหว้บูชา และสามารถทำบุญได้ตรงจุดนี้

         แต่ไฮไลท์ที่อยากเฉลยวัตถุประสงค์ของการเลือกวัดนี้ ก็เพราะว่า มีคนขานกล่าวกันว่า วัดนี้มีพระดี พระดีที่ว่านี้ คือ หลวงปู่เล็ก ลมกโก พระเกจิอาจารย์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอมีบุตร (สำหรับคนมีบุตรยาก) เมื่อเข้าไปภายในวิหารของหลวงปู่เล็ก จึงมีภาพถ่ายของเด็กตั้งไว้อยู่จำนวนหนึ่ง สอบถามจึงทราบความว่า สำหรับคนที่มาบนบานศาลกล่าว ว่าอยากมีลูก หากมีลูกแล้วก็จะนำลูกมาเป็นบุตรบุญธรรม เมื่อผลของการบนบาน สัมฤทธิ์ จึงมีการนำภาพถ่ายมาตั้งไว้เป็นตัวแทนของเด็ก นั่นเอง เอาล่ะ หากใครอยากมีลูก พึ่งหมอมาก็มากแต่ไม่ได้ผล ก็ลองมาที่วัดนี้กัน

         ทั้งนี้ทางวัดยังได้รับรางวัล “วัดส่งเสริมสุขภาพดีเด่นประจำปี 2552” อีกด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจว่า เมื่อย่างเข้าเขตวัด จึงทำให้เรารู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก