พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

ใช้ ‘ภาชนะเมลามีน’ อย่างปลอดภัย ห่างไกลมะเร็ง...

images

     กระแสข่าวเรื่อง “เมลามีน” มีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่องตามสื่อต่างๆ เป็นผลให้ผู้บริโภคเกิดความหวาดวิตกในใจว่าอาหารที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำจะมีเมลามีนปนเปื้อนอยู่หรือเปล่า ซ้ำหนักไปกว่านั้นที่เป็นข่าวกันครึกโครมเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ในกรณีเมลามีนปนเปื้อนอยู่ในนมผงสำหรับเด็ก ทำเอาหัวใจคนเป็นพ่อเป็นแม่ปวดร้าวแทบสลาย...

     แต่ในโอกาสนี้ วารสาร อบจ.ปัตตานี จะขอหยิบยกเกร็ดสาระข้อควรระวังเรื่องเมลามีนอีกแง่มุมหนึ่งมานำเสนอ ซึ่งไม่ใช่ประเด็นที่เมลามีนปนเปื้อนอยู่ในอาหาร แต่เป็นเมลามีนที่เราหยิบใช้กันอยู่ทุกวัน หรือที่เรียกว่า “ภาชนะเมลามีน” มาถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านลองไปพินิจพิจารณากันดูนะครับว่า จาน ชาม ทัพพี ถ้วยขนม ถ้วยกาแฟ ฯลฯ ที่ท่านใช้อยู่ทุกวัน เป็นภาชนะเมลามีนหรือไม่

     หลายท่านอาจมีข้อสงสัยว่า ภาชนะเมลามีน ทำมาจากวัสดุอะไร คำตอบก็คือ ทำมาจาก “อมิโนเรซิน” ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ของเมลามีน กับ “ฟอร์มาลดีไฮด์”...ชื่ออาจจะเรียกยากไปหน่อยนะครับ แต่ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ภาชนะเมลามีนหากเราเอาไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง เราก็จะได้รับอันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ (อันตรายอย่างยิ่งครับ!)

     เหตุที่ภาชนะเมลามีนเป็นที่นิยมในปัจจุบันก็คงเป็นเพราะมีน้ำหนักเบา ซึ่งเบากว่าภาชนะแก้ว ภาชนะกระเบื้อง และภาชนะสแตนเลส มีความทนทาน แตกหักเสียหายยาก ลวดลายก็สวยงาม และราคาไม่แพง

     โดยทั่วไปบนฉลากของภาชนะเมลามีนส่วนใหญ่ มักจะระบุว่า ทนความร้อนได้มากกว่า 100 องศาเซลเซียส แต่จากข้อมูลนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แนะนำว่า“เราควรใช้งานภาชนะเมลามีน ที่อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส” หรือถ้าจะใช้งานที่อุณหภูมิ ระหว่าง 30-100 องศาเซลเซียส เราก็ไม่ควรคงอุณหภูมิสูงไว้นานๆ ลองนึกภาพดูคร่าวๆ ครับว่า แค่เราเอาชามเมลามีนมาใส่แกงร้อนๆ ก็ยังอันตรายเลยครับ

     มากไปกว่านั้น ถ้าเอาไปใส่อาหารแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ! เพราะมีข้อมูลชี้แจงว่า หากอุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟเกิน 2 นาที ที่ระดับกำลังไฟ 900 วัตต์ อาจทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์ แพร่กระจายออกมาได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการใช้ภาชนะเมลามีน จึงควรมีข้อปฏิบัติในการใช้งานดังนี้ คือไม่ควรใช้ภาชนะเมลามีน เพื่อการต้มน้ำ หรืออุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟ ควรหาชามแก้ว หรือชามกระเบื้อง มาใช้เพื่อการอุ่นอาหาร หรือในกรณีที่จะใส่อาหารซึ่งปรุงเสร็จใหม่ๆ ควรวางอาหารพักไว้ก่อนประมาณ 2 นาที จึงนำมาใส่ในภาชนะเมลามีน หรือถ้าทำได้ก็เอาไว้ใส่ของเย็น น่าจะดีกว่าครับ “ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค ในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยห่างไกลจากมะเร็ง”