พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

ชม-ชิม ของดีเมืองลุง อิ่มพุง -อิ่มใจ กลับบ้าน

images

     มาเยี่ยมเมืองลุงทั้งที อดไม่ได้ที่จะชื่นชม กับธรรมชาติ และบรรยากาศชานเมือง และวัฒนธรรมความเป็นท้องถิ่น ที่ไม่เสื่อมมนต์ขลัง มาครั้งใด อิ่มอกอิ่มใจกลับไปทุกครั้ง

     สำหรับวันนี้ จะขอแนะนำของดี ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงกันก่อน เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุด เดินทางสะดวก

     ถ้าพูดถึงขนมรสหวาน ที่ขึ้นชื่อสำหรับเมืองนี้ คงหนีไม่พ้น กาละแม รสหวานกลมกล่อม ที่จริงที่นี่เขามีหลายเจ้าอร่อย แต่ที่มาเจอเป็นเจ้าแรกของวันนี้ คือ “กาละแมแม่ทับทิม” แห่งชุมชนนางลาด นั่นเอง ที่ไม่ใช่มีเพียงความอร่อยเท่านั้น แต่ในกาละแมทุกชิ้น ยังแฝงไปด้วย ความทรงจำดี ๆ ของคุณแม่ทับทิม ที่มีต่อ คุณยายแย้มผู้เป็นแม่ เพราะ กาละแมของที่นี่ มีตำนานที่สืบทอดมายังรุ่นสู่รุ่น จนเป็นกาละแมที่ขึ้นชื่อของชุมชนบ้านนางลาดมาจนถึงปัจจุบัน

     มาลองชิมของอร่อยอีกเจ้าหนึ่ง แต่เปลี่ยนจากขนมหวาน มาเป็นของทานเล่น ที่ดัดแปลงรสชาติให้อร่อย น่าลิ้มลอง นั่นก็คือ ลูกหยี อัญมณีแห่งผืนป่า มรดกล้ำค่าจากพงไพร ที่หลายท่านมองไม่เห็นค่า เพราะเห็นว่าเป็นผลไม้ป่า ที่หายาก กว่าจะได้มาแต่ละช่อ ต้องแลกกับหยาดเหงี่อของคนเก็บ  ไม่น่าเชื่อว่าลูกหยี จะมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ชาวใต้ของเรามีของฝากอันเลื่องชื่อ สร้างความประทับใจให้กับคนไทยทั่วประเทศมาแล้ว วันนี้เลยมีโอกาสได้ไปเยือน ลูกหยีเจ้าตำหรับลูกหยีดังของเมืองลุงเข้าแล้ว นั่นก็คือ “ลูกหยีแม่หนูดำ” ที่ขึ้นชื่อเรื่อง เจ้าตำหรับลูกหยีเสวยเมืองพัทลุงเลยทีเดียว เพราะมีมาอย่างช้านาน จนถูกขนานนามว่า “82 ปีล่วงผ่าน กับตำนานความอร่อย” ไม่ควรพลาดจริงๆ

     มาเยี่ยมเมืองลุงทั้งที ขาดไม่ได้คงเป็น ผลไม้ที่แสนจะสารพัดประโยชน์ “กล้วยฉาบ” ที่ไหนก็มีกล้วยฉาบ แต่กล้วยฉาบที่นี่ไม่เหมือนใคร ตรงที่ความกรอบ อร่อย และหลายรสชาติให้เลือกชิมทีเดียว ขอแนะนำ “กล้วยฉาบแม่แดง” กล้วยฉาบที่นี่ เป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยว นักชิม ที่สรราหาของอร่อย ทั้งกินเอง และฝากกลับบ้าน 

     มาปิดท้ายของทริปนี้กันด้วย การชมของดีเมืองลุงอีกชิ้น ที่มาถึงก็ต้องรีบมาเยี่ยมชมกัน เพราะนั่นหมายถึงเอกลักษณ์ของเมืองก็ว่าได้ นั่นก็คือ “หอศิลป์หนังตะลุง”เพราะคนใต้ผูกพันกับตัวหนังตะลุงมาอย่างช้านาน หอศิลป์หนังตะลุง มีส่วนสำคัญยิ่งต่อการ อนุรักษ์หนังตะลุงทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน นี้ หอศิลป์หนังตะลุงได้จัดทำพิพิธภัณฑ์สถานแสดงตัวหนังตะลุงตั้งแต่อดีต และยังฝึกให้เยาวชนได้เรียนรู้และสืบทอดศิลปวัฒนธรรม เพื่อรักษาไว้ซึ่งความเป็นมรดกของชาติสืบต่อไป