พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

‘กามารูยิ สูแว’ ส.อบจ.เขต 2 บันนังสตา“วันนี้ชาวบ้านรู้จักอบจ.มากขึ้น”

images

     เช่นเดียวกับ ส.อบจ.หลายคนที่เริ่มต้นจากนักปกครองท้องถิ่น

     เส้นทางการเมืองของ “กามารูยิ สูแว” ก็เช่นกัน
 

     ที่แปลก ! เขาบอกว่าเขาดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ม.2 (บาเจาะ) เพียง 15 วัน ก่อนกระโดดมารับตำแหน่งกำนัน ต.บาเจาะ ขณะอายุประมาณ 35 ปี โดยให้เหตุผลว่ากำนันคนเก่าซึ่งเป็นน้าเสียชีวิต พ่อเขาก็เป็นกำนันมาก่อน ที่สำคัญ มีแรงหนุนจากชาวบ้าน 

     นับว่า “สูแว” คือตระกูลนักปกครองโดยแท้ 

     รับตำแหน่งกำนันในช่วงปี 39 พร้อมๆ กับควบเก้าอี้ประธานสภาตำบล มาปี 41 ยกฐานะเป็น อบต. ลงสมัครแล้วได้รับการคัดเลือกเป็นประธาน อบต. แต่เป็นเพียงสมัยเดียว ถัดมาปี 47 คนในพื้นที่ก็อยากให้เป็น ส.อบจ. เลยลงสมัครและได้รับการเลือกตั้ง เป็นมา 2 สมัยจนถึงบัดนี้ 

     “จริงๆ ก็ไม่อยากเป็นเท่าไหร่ ยอมรับว่าตำแหน่งตรงนั้นเราสามารถช่วยชาวบ้านได้สะดวกกว่า” เขาถ่อมตัว 
  
     เขาคือ “ลูกถิ่น” โดยกำเนิดเพราะเกิดที่ ม.2 บ้านบาเจาะ แม้แต่เด็กเล็กๆ ยังเรียก “สจ.ยิ” ด้วยความคุ้นเคย
เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเทคนิคพานิชยการยะลาในระดับปวช.  และไม่กี่วันที่ผ่านมา เดินทางไปรับปริญญาบัตรยัง ม.ราชภัฎสงขลา คณะรัฐประศาสนศาสตร์ พร้อมๆ กอเซ็ง จิงดารา ตอเละ เจ๊ะมะสาแล เพื่อนๆ ส.อบจ.ยะลาด้วยกัน

     ....              

     ช่วยอธิบายถึงพื้นที่เขต 2 สักนิด    

     มี 3 ตำบล 2 ตำบลติดเต็มๆ คือบาเจาะกับเขื่อนบางลาง อีกตำบลไม่เต็มคือตลิ่งชัน ติดเพียง 7 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม จะมีชาวไทยพุทธเฉพาะ ม. 6 (นิคมกือลอ) ส่วนใหญ่อพยพมาจากนครศรีฯมั่ง หรือพัทลุง

     ชาวบ้านส่วนใหญ่ตัดยาง เดี๋ยวนี้ไม่เดือดร้อน โดยเฉพาะแถว ต.บาเจาะ กับ ต.เขื่อนบางลาง รายได้เขามากกว่าผม (หัวเราะ) มากกว่าข้าราชการระดับซี 9 ซะอีก วันหนึ่งๆ เขาไปตัดแค่ชม.ได้แล้ว  2 พัน ตัดแล้วกลับ 2-3 วันก็ไปเก็บ ไม่ได้ทำแผ่นเหมือนที่อื่น เวลาจึงเหลือเยอะ  สวนยางบางคนอยู่ที่ราบ บางคนต้องขึ้นไปกรีดบนเขา รถป้ายแดงนี่ไม่ต้องพูดถึง ตอนนี้กิโลละ 45 บาท (ราคาขี้ยางก้อน) แถวบาเจาะนี่เขาก็มีสวนมะนาว กล้วยหินด้วย  

     2-3 วันขึ้นไปเก็บครั้ง ขี้ยางไม่หายหรือ 
     มีมั่ง แต่น้อย ไม่เหมือนเมื่อก่อน จะเยอะ คนที่ไปขโมยขี้ยางก็กลัวเพราะเหตุการณ์ด้วย

     บันนังสตาถือเป็นพื้นที่ที่มีปัญหามากในเรื่องของเหตุการณ์ ตรงนี้มีผลต่อการทำงานหรือไม่
     ไม่มี...เขาไม่ได้เพ่งเล็งเรา เขามุ่งกับคนที่จะไปปราบเขามากกว่า เรา (อบจ.) พัฒนาอย่างเดียว เรื่องความสะดวก ถนนหนทาง ประปา เขาไม่ได้ใส่ใจเรา แต่คนที่เข้าไปในเรื่องจิตวิทยา ปราบ หรือดึงมวลชน อันนั้นเป็นอีกแบบ เราเข้าไปเราไม่พูด พัฒนาอย่างเดียว 

     มีคนบอกว่าเศรษฐกิจดี ชาวบ้านมีเงินใช้ สภาพแวดล้อม ถนนหนทางดี เป็นเหตุผลหนึ่งที่เหตุการณ์เพลาๆ ลง
     พูดถึงชาวบ้านก็ใช่ ยอมรับว่าบางกลุ่มเขาก็มีใจ บางคนเฉยๆ ประเด็นนี้อาจมีผลทำให้เขาเปลี่ยนไป บางคนมีใจ 100% อาจลดเหลือ 80%

     เอ่ยถึงบันนังสตาแล้วนึกไปถึงอะไร
     ต้องกล้วยหินกับมะนาว มะนาวพันธุ์ตอลอบอยอ แปลว่าไข่จระเข้ แต่รู้สึกในภาษาไทยไม่ใช่ชื่อนี้ ไม่ใช่พันธุ์พื้นบ้านนะ ลูกใหญ่น้ำเยอะแต่ไม่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเหมือนมะนาวบ้าน

     ลงพื้นที่เป็นอย่างไรบ้าง ยังนั่งกินน้ำชากับชาวบ้านได้รึเปล่า
     ผมอยู่บาเจาะ ยังปกติทุกเช้า แต่ตำบลเขื่อน ตลิ่งชัน ไม่ค่อยได้ไป เวลาไปก็เจอหมดทั้งหัวคะแนนทั้งชาวบ้าน

     ชาวบ้านในพื้นที่เรียกเรายังไง 
     สจ.ยิ...เด็กยังติดปาก บางพื้นที่เขาเรียกกำนัน เพราะผมเคยเป็นกำนันมาก่อน

     บอกได้หรือไม่ว่างบประมาณ อบจ.ในพื้นที่เราได้เท่าไหร่
     ปี 53 ได้มา 1.5 ล้าน / คน (ส.อบจ.บันนังสตามี 3 คน 1.มุสตอพากามา อาลีมามะ 2. มะสาลี หะมิมะดิง) ผมเอาไปทำอาคารอเนกประสงค์ แต่ไม่พอ ต้องใช้งบทั้งหมด 2.4 ล้าน ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของชาวบ้านหลังทำประชาคม ทำที่ ม.3 บ้านตันหยงลากอ (ต.บาเจาะ) แม้เป็นอาคารอเนกประสงค์แต่ให้เป็นโรงเรียนตาดีกา เพราะที่นั่นยังไม่มีอาคารถาวร เด็กๆ ต้องเรียนที่มัสยิด แน่นด้วย ขณะนี้กำลังทำสัญญา เหลืออีก 9 แสนบาท อบจ.ก็จัดงบประมาณสมทบ

     ตัดปัญหาความไม่สงบออกไป ลองจัดเรียงปัญหาในพื้นที่ว่ามีอะไรบ้าง
     โครงสร้างพื้นฐานนี่ไม่มีปัญหา ถนนใหญ่ๆ เข้าหมู่บ้านเป็นคอนกรีตหมดแล้ว จะมีบ้างก็ถนนเข้าสวนที่ยังเป็นลูกรัง ชาวบ้านก็เข้ามาถามบ่อยนะ ก็ต้องดูกันต่อไป แต่ต้องเข้าใจนะทางเข้าสวนส่วนใหญ่เป็นลูกรัง แต่ไม่ถึงกับมีปัญหา ยังทำงานกันได้ เรื่องน้ำ ไฟฟ้าก็ไม่มีปัญหา

     ปัญหาวัยรุ่น
     อันนี้มี...ยอมรับ พูดมากก็กระทบกับเรา บอกตรงๆ นะแถวบ้านต้นกระท่อมแทบจะไม่มี แต่ใบไม่รู้มาจากไหนเยอะเหลือเกิน (หัวเราะ) แสดงว่ามาจากข้างนอก คนที่นำมาวัยรุ่นทำไม่ได้หรอก ด่านเท่าไหร่คิดดู ในฐานะ ส.อบจ. เราตระหนักเรื่องนี้ตลอด เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2553 ที่ผ่านมา ผมจัดอบรมเรื่องยาเสพติด เอางบของสำนักงานคุมประพฤติ เขาให้มาหมื่นนึง เพราะตอนนี้ผมเป็นประธานศูนย์เครือข่ายยุติธรรมของอำเภอ

     บทบาทเป็นอย่างไร 
     รับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ว่ากับใคร กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือชาวบ้านด้วยกัน ขัดแย้งเรื่องเขตแนวที่ดินอะไรก็ตามแต่ ผมไปประนีประนอม อย่าให้ถึงโรงถึงศาลหรือโรงพัก ผมเป็นมา 4 ปี 2 ปีเลือกประธานครั้ง สำนักงานอยู่ที่อำเภอ เรายังไม่มีที่ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ 2 คน เขาเรียกลูกจ้างสี่พันห้า ดูแลเรื่องธุรการ

     เดือนๆ หนึ่งมีปัญหาให้เราแก้มากหรือเปล่า 
     มีมั่ง...ส่วนมากเป็นเรื่องเด็กหนีตามกัน พ่อแม่ก็มาบอก เราก็ไปตาม คุย บางคู่แต่งงานกันไป บางคู่ปรับเงิน หมื่นบ้างหรือแล้วแต่ ไม่รู้ให้แต่งงานยังไง อายุรวมกันไม่ถึงสามสิบ (หัวเราะ) ที่นิกะห์ (แต่งงาน) ก็มี อันนี้หมายถึงโตๆ หน่อย เราก็เรียกพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายมาคุย
เรื่องอื่นๆ จะเป็นรุกล้ำเขตที่ดิน เราก็เอาคนที่นับถือในหมู่บ้านมาคุยกับ จะแบ่งยังไงให้ถูกต้อง คนที่ล้ำมันก็ล้ำกันไปเรื่อยจนคดเคี้ยว (หัวเราะ) เราต้องเอาพยานที่สองฝ่ายยอมรับมา

     วันนี้บทบาท ส.อบจ.ที่เราทำอยู่มีอะไรบ้าง
     ก็ช่วยชาวบ้าน ประสานงานระหว่างชาวบ้านกับ อบจ. หรือหน่วยงานรัฐอื่นๆ ผมนี่ดีอย่างเคยเป็นกำนันมาก่อน กับอำเภอนี่ผมใกล้ชิด ยิ่งเป็นประธานศูนย์ฯ ด้วยแล้วยิ่งช่วยเหลือง่าย ประธานศูนย์นี่เข้าถึงชาวบ้านนะ

     ชาวบ้านมอง อบจ.ยังไงบ้าง
 ก่อนหน้านี้ต่างกัน เงียบ ยุคนี้ชาวบ้านรู้จักมากขึ้น ฝ่ายบริหารเองโดยเฉพาะรองยี (อับดุลอายี สาแม็ง รองนายกฯ) ทำโครงการพัฒนามัสยิดทุกวันศุกร์ อันนี้มาอับดับหนึ่งเลย ชาวบ้านรู้จัก อีกอย่างเรื่องกีรออาตี ผมประเมินมาอับดับสอง พื้นที่ไหนที่ อบจ.ไปพัฒนาในวันศุกร์นะ พื้นที่นั้นชาวบ้านจะรู้จักหมดเลย เปรียบเทียบแล้วชาวบ้านรู้จักกว่าการเข้าไปทำถนนเสียอีก        
                              
     หากชาวบ้านเดือนร้อน เขาสามารถเดินมาหาได้เลย
    ได้เลย อย่างศุกร์ที่แล้วผมไปบ้านคีรีราช ห่างจากอำเภอหลายสิบกิโล ทางอำเภอก็ไม่ค่อยได้เข้าไป อบจ.ก็เข้าไปช่วยลาดพื้นมัสยิด ชาวบ้านชมกันใหญ่ แม้เขาจะเหนื่อยด้วยก็ตาม แต่เขาก็มีความสุข

      ฝากชาวบ้านนิดนะ...หากท่านอยู่ในพื้นที่กันดาร แล้วอยากจะให้ อบจ.ช่วยทำถนนเพื่อความสะดวกในการเดินทางก็ว่ามา เราสามารถช่วยได้ทันที เรามีอุปกรณ์พร้อม แต่ต้องประสานมายัง ส.อบจ.ก่อน เพื่อที่เราจะประสานไปยังฝ่ายบริหารอีกที