พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

แกงตอแมะ ‘ม๊ะหลวย’ สูตรความอร่อยแต่ดั้งเดิมจากปีนัง

images

     หากเอ่ยถึงอาหารพื้นเมืองของสตูล ซึ่งเปรียบเสมือนอาหารหลักที่อยู่คู่ครัวของชาวสตูลแล้ว ก็ต้องนึกถึง “แกงตอแมะ” ซึ่งนิยมรับประทานกันมากในครอบครัวของชาวไทยมุสลิม...แต่ด้วยความหอมอร่อยของกลิ่นครื่องเทศและสมุนไพร จึงทำให้ในปัจจุบันแกงตอแมะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ถือเป็นอาหารอันขึ้นชื่อของท้องถิ่น ที่กล่าวได้ว่า “หากมาสตูลแล้วไม่ได้ชิมแกงตอแมะ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองสตูล” 

     ในโอกาสนี้จึงขอแนะนำ “แกงตอแมะร้านม๊ะหลวย” ซึ่งแม้จะไม่มีป้ายร้านบ่งบอกชัดเจน แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็รู้จักกันดี...

     ร้านขายแกงตอแมะของม๊ะหลวย ตั้งอยู่ที่ถนนสมันตประดิษฐ์ ย่านวิกเก่า (นิวสตูล) หากท่านใดจะไปอุดหนุนก็ต้องตื่นเช้าหน่อยนะครับ เพราะม๊ะหลวยเปิดร้านตั้งแต่เช้าประมาณ 6 โมงครึ่ง ถึงบ่าย 2 โมงก็ขายหมดแล้วครับ...อ้อ! เกือบลืมไป ร้านม๊ะหลวยจะหยุดทุกวันอังคารนะครับ

     “ม๊ะหลวย” หรือนางสำรวย มัสตัน อายุ 73 ปี เล่าให้ฟังว่า ขายแกงตอแมะมากว่า 40 ปีแล้ว โดยได้รับการถ่ายทอดสูตรความอร่อยมาจากผู้เป็นแม่ยายซึ่งเคยไปเรียนรู้สูตรการปรุงแกงตอแมะมาจากปีนังโดยแท้ เคล็ดลับความอร่อยต้องให้ความสำคัญกับการปรุงอย่างพิถีพิถัน เน้นการปรุงที่ถึงเครื่องแกง และไม่ใส่ผงชูรสเด็ดขาด โดยนิยมปรุงคู่กับปลาอิงคุดหรือปลากะพง และด้วยความพิถีพิถันแห่งการปรุงนี้จึงได้รับการการันตีจากลูกค้าอยู่เสมอว่า “ยังคงไว้ซึ่งรสชาติความอร่อยตามสูตรดั้งเดิมมาแต่โบราณ”

     แกงตอแมะสูตรดั้งเดิมของม๊ะหลวย ทานกับข้าวมัน (ข้าวหุงกับกะทิ) หรือกระทั่งข้าวหุงธรรมดา คู่กันกับอาจาดแตงกวา ให้รสชาติหอมอร่อยติดใจทีเดียว หรือบางครั้งอาจทานร่วมกับโรตี หรือปาท่องโก๋ ก็ให้ความอร่อยได้ไม่น้อย!!