จันทร์, กันยายน 25, 2017

ค้นหา

ที่นี่ญาลอ

images     ชาชัก   "Teh Tarik" หรือ "เตฮ์ ตาเระ" หมายถึง "ชาชัก" ตามแบบฉบับการชงชาที่พบในคาบสมุทรมลายู

     ไม่ปรากฏว่าประเทศใดเป็นต้นแบบในการชง แต่พบว่ามีร้านชาชักอยู่ทั่วไปทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และภาคใต้ของไทย ส่วนกรรมวิธีในการชงนั้นเป็นการใช้ส่วนผสมระหว่างชาสำเร็จรูปกับนมข้น นมสด หรือนมแพะ ชงกับน้ำร้อนเดือด
  
     โดยคนชงจะใส่ส่วนผสมดังกล่าวลงในกระบอกชง มี 2 กระบอก เทกลับไปกลับมาระหว่างกระบอกในมือซ้ายและขวา

     ไม่ใช่เทแบบธรรมดา แต่คนชงจะชูกระบอกชงด้านหนึ่งในระดับสูงเหนือหัว แล้วค่อยๆ รินชาลงมาเป็นสายทิ้งตัวดิ่งลงสู่เบื้องล่าง โดยมีกระบอกชาอีกใบคอยรองรับ ทำแบบนี้สลับไปสลับมา 2-3 ครั้ง จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

     ก็จะได้ชาร้อนที่มีฟองฟอดรสชาติหอมกลมกล่อม อุ่นพอดีๆ จิบพร้อมกับโรตี เป็นคู่อาหารว่างตามแบบฉบับชาวไทยมุสลิม