พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

ศูนย์การเรียนรู้ สืบสานพระราชดำริ “ไร่นาสวนผสม”ฯ อีกหนึ่ง ของดี ที่ละงู

images     “เป็นอาจารย์อย่างไรก็เป็นอาจารย์ทั้งชีวิต” คือ แนวคิดของ อ.จิรพัฒน์ แซ่ลิ่ม อาจารย์วัยเกษียรที่ยึดแนวพระราชดำริ ไร่นาสวนผสม (เกษตรทฤษฎีใหม่) ตามแนวปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาอย่างช้านาน

     อาจารย์จิรพัฒน์  แซ่ลิ่ม อดีตครูใหญ่ ผู้อำนวยการของหลายโรงเรียนในจังหวัดสตูล จนมาเกษียณอายุการทำงาน ที่ โรงเรียนบ้านปากบาง ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล

     อาจารย์ จิรพัฒน์เล่าให้ฟังว่า ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง มาตั้งแต่ ไหนแต่ไร เพราะเชื่อในพระราชดำริของในหลวง บวกกับความรู้ของตนเองที่มีอยู่ และตนเองก็เป็นคนที่ชอบหาความรู้ เกี่ยวกับการเกษตร จนมายึดเป็นอาชีพจริง ๆ เมื่อ 6-7 ปี หลังเกษียณแล้วนี่เอง เนื่องจากมีเวลาจัดการกับสวน ที่มีเนื้อที่ 13 กว่าไร่ มากขึ้น

     “พอเกษียณออกมาก็มีเวลาได้ทำมากขึ้น เมื่อก่อนก็ทำแต่ไม่ได้เต็มตัวเหมือนตอนนี้ เนื่องจากไม่มีเวลา พอมีเวลามากขึ้น ก็ได้จัดการกับพื้นที่ 13 ไร่นี้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น เกษตรทางน้ำ คือการขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ทำนาข้าว ที่ทำปีละครั้ง ปลูกพืชผักผลไม้ และที่อยู่อาศัย ทั้งหมดนี้ พออาศัยเลี้ยงตัวเอง เหลือก็สามารถขายเป็นรายได้” อาจารย์จิรพัฒน์ กล่าว

     นับเป็นเวลา ย่างเข้าปีที่ 7 แล้วกับโครงการดังกล่าว ที่มีทั้งสวนผลไม้ นานาพันธุ์ เช่นมะม่วง ชมพู่ ฝรั่ง ผักสวนครัวอย่าพริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ ในบ่อมีเลี้ยงปลาสลิด ปลาหมอ ปลาช่อน รวมทั้งกบ พร้อมกับลานกว้างอันเขียวขจี  โรงบดข้าว โรงผลิตปุ๋ยชีวภาพ แม้กระทั่งโรงเพาะชำ และกระท่อมที่สานชลอม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ในสวน ซึ่งล้วนเป็นความคิดของอาจารย์เองทั้งสิ้น

     สวนไร่นาสวนผสม ของอาจารย์จิรพัฒน์ เป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อได้รับรางวัล อันดับหนึ่งในการประกวดไร่นาสวนผสมระดับจังหวัด ระดับภาคใต้ และเคยได้รับรางวัลชมเชย จากสมเด็จพระเทพฯ เมื่อปี 2552 มาแล้ว ทำให้ทุกวันนี้ ศูนย์การเรียนรู้ สืบสานพระราชดำริ “ไร่นาสวนผสม”(เกษตรทฤษฎีใหม่)ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีโอกาสได้ต้อนรับ คณะผู้ดูงาน เดือนละ 3,000-5,000 คน ต่อเดือน ทั้งนี้ เนื่องจากภูมิปัญญา ความพอเพียง และเทคโนโลยีชาวบ้าน ที่รอต้อนรับและรับใช้ ผู้มาเยือน อย่างคำที่กล่าวข้างต้นว่า “เป็นอาจารย์ อย่างไรก็เป็นอาจารย์ทั้งชีวิต” ทั้งนี้คือความพร้อมที่จะให้ลูกศิษย์ที่พร้อมจะศึกษา อยู่วันยังค่ำ โดยที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเรียน
 
     สนใจเที่ยวชม ดูงาน ได้ที่ อาจารย์จิรพัฒน์  แซ่ลิ่ม 081-7382402