พฤหัสบดี, เมษายน 25, 2019

ค้นหา

‘สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์’ กับการพัฒนา ‘สตูล’ สู่..เมืองน่าอยู่ คู่คุณธรรม

images

     หลายคนบอกว่าวันเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วดั่งสายฟ้าแลบ ยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรก็หมดไปอีกแล้วหนึ่งวัน แต่นี่ไม่ใช่ความคิดของ ‘สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์’ นายก อบจ. ของชาวสตูล เพราะเวลาทุกวินาทีมันมีค่ามาก กับการที่ต้องคิดและทำ เพื่อประโยชน์สุขของชาวสตูล ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมา คงเป็นที่ประจักษ์ให้เห็นแล้วว่า ความมุ่งมั่นและทุ่มเทของชายผู้นี้มีมากน้อยเพียงใด

     “ผมอาสาเข้ามารับใช้ชาวสตูลได้ 9 เดือนกว่าๆ ช่วงแรกของการทำงานก็มีการสานต่องานของผู้บริหารชุดเก่า ในส่วนที่ผมมองว่าดี และเกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนจริงๆ ส่วนโครงการที่ไม่ตรงกับความต้องการของประชาชนก็งดเว้นไป

     ผมประเดิมงานแรกด้วยการจัดงานละศิลอด โดยการเปลี่ยนรูปแบบของการจัดงาน จากที่เคยจัดรวมทั้งจังหวัดเพียงที่เดียว ก็เปลี่ยนรูปแบบการสัญจรไปตามอำเภอต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดสตูล ซึ่งเป้าหมายก็เพื่อต้องการให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ และมีการแจกจ่ายวัสดุอุปกรณ์ อาหารให้กับมัสยิดทุกแห่ง ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ก็ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างดีจากพี่น้องมุสลิม
 
     หลังจากนั้นก็เป็นการเริ่มต้นกิจกรรมของการเปิดฤดูการแห่งการท่องเที่ยว ซึ่งเมืองสตูลของเรามีศักยภาพมากในด้านนี้ และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีความครึกครื้นมากยิ่งขึ้น จึงจัดโครงการ ‘รักษ์ เล ป่าฟ้าสตูล’ และ โครงการ ‘เปิดฟ้าอันดามัน’ ขึ้น โดยพยายามเปลี่ยนรูปแบบของการจัดให้มีความหลากหลาย เกิดประโยชน์ต่อจังหวัด และพี่น้องประชาชนให้มากยิ่งขึ้น

     โดยงานเปิดฟ้าอันดามันนั้นผมได้เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วทั้งจังหวัดสตูลเข้ามาหารือ เพื่อจัดโปรโมชั่นพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ในช่วงเริ่มต้นของการเปิดฤดูการการท่องเที่ยว ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้าร่วม พร้อมจองโปรโมชั่นพิเศษ กันเป็นจำนวนมาก
 
     และอีกกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวก็คือ ‘อันดามันสตูล มินิฮาฟ มาราทอน’ โดยการดึงนักวิ่งจากต่างจังหวัดให้เข้ามาเยือนจังหวัดสตูล ส่งผลให้ในช่วงของการจัดกิจกรรมนี้ โรงแรม ห้องพักในจังหวัดมีความคึกคัก เงินสะพัดนับล้านบาท
 
     ควบคู่กันไป อบจ.สตูล ก็มีการทำประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวในเชิงรุกโดยการติดตั้งป้ายคัทเอ้าขนาดใหญ่ยังสนามบินหลักของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ดอนเมือง สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ การปรับปรุงเว็บไซต์ ทั้งนี้ก็ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบ และสามารถหาข้อมูลด้านท่องเที่ยวจังหวัดสตูลได้มากยิ่งขึ้น
 
     สำหรับงานอื่นๆ ทางด้านสังคมของปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะด้านการศึกษา ด้านกีฬา นั้น อบจ.สตูล เราได้รับคำชื่นชมมากพอสมควร โดยเฉพาะโครงการอุดหนุงบประมาณจำนวน 6 ล้านบาทให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏ ที่จะดำเนินการเปิดการเรียนการสอนที่จังหวัดสตูล ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จ แน่นนอนว่าเราจะมีสถานศึกษาระดับปริญญาตรีให้กับชาวสตูล โดยไม่ต้องออกไปศึกษายังต่างจังหวัดแล้ว
 
     อีกส่วนคือการจัดตั้งโรงเรียนกีฬา โดยอบจ.สตูลได้ทำ MOU กับโรงเรียนท่าแพผดุงวิทย์ เป็นโรงเรียนเน้นความสามารถพิเศษด้านกีฬาของจังหวัด เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการฝึกซ้อมกีฬา ซึ่งเบื้องต้นผมได้สนับสนุนไป 2 ล้านบาท โดยปีนี้ผมคาดว่าในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จังหวัดสตูลของเราน่าจะได้รับเหรียญรางวัลจากนักกีฬาในโครงการนี้อย่างแน่นอน
 
     หากใครสังเกตจะเห็นว่าปีที่ผ่านมาผมพยายามงดเว้นในเรื่องของการศึกษาดูงานของกลุ่มต่างๆ ทั้งนี้เพื่อจะได้นำงบประมาณในส่วนนี้ มาใช้จ่ายในส่วนที่มีความจำเป็นร่วงด่วนก่อน เพราะต้องยอมรับว่างบประมาณของเราปีนี้ค่อนข้างจำกัด เราถูกตัดงบฯ อุดหนุนไปเยอะพอสมควร ทำให้การดำเนินการโครงการใหญ่ๆ พวกถนนหนทาง ที่มีแผนจะทำอยู่ 4-5 สาย ก็ไม่ได้ดำเนินการ ต้องเลื่อนออกไป แต่อย่างไรก็ตามผมพยายามบริหารงบประมาณที่จำกัดนี้ ให้ทุกบาททุกสตางค์เกิดผลประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

     อีกส่วนที่ผมอยากจะพูดถึงซึ่งถือเป็นหน้าตาของจังหวัดสตูลได้ในระดับหนี่ง คือการที่ อบจ. ร่วมกับแขวงการทาง โดยการสนับสนุนงบประมาณจำนวน10 ล้านบาท เพื่อติดตั้งเสาไฟไฮมาร์ท ตามทางแยกต่างๆ บนถนนสายหลักเข้าสู่เมืองสตูล โดยดำเนินการติดตั้งแยกละ 4 ต้น เสาสูงประมาณ 30 เมตร แน่นนอนครับว่าเมื่อตรงนี้เสร็จสมบูรณ์ความสว่างไสว อันจะนำมาซึ่งความปลอดภัยในการสัญจรไปมาของพี่น้องประชาชนทุกคนครับ
 
     และอนาคตอันใกล้นี้ อบจ.เราได้สนับสนุนการจัดกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลสตูลลีก โดยแบ่งเป็นประเภทเยาวชน 9 ทีม และประชาชนทั่วไป 9 ทีม ซึ่งแต่ละประเภทจะแข่งขันแบบพบกันหมด เหย้า-เยือน โดยจะเตะกันในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งผมคาดว่า นี่จะเป็นจุดพลิกฟื้นให้ฟุตบอลของจังหวัดสตูลกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งเหมือนดั่งอดีตที่ผ่านมา
 
     สำหรับโครงการที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น  ก็มีโครงการก่อสร้างบ่อกำจัดขยะแบบครบวงจรโดยความร่วมมือกันระหว่าง อบจ. กับเทศบาลตำบลกำแพง
 
     โครงการพัฒนาบ่อน้ำร้อน ที่บ้านทุ่งนุ้ย โดยการซ่อมแซมในส่วนของบ่อเก่าทั้งหมด และสร้างเขื่อนกันตลิ่งพัง การจัดสร้างห้องน้ำใหม่ การจัดภูมิทัศน์ใหม่ เมื่อสำเร็จที่นี่ก็จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดสตูลที่พร้อมรองรับการบริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้อีกสถานที่หนึ่ง
 
     อีกโครงการที่มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักทางด้านเศรษฐกิจของจังหวัดสตูลเลยก็ว่าได้ เพราะส่วนใหญ่พี่น้องชาวสตูลเรามีอาชีพหลัก คือทำสวนยางพารา ผมจึงมีโครงการที่จะจัดตั้งโรงงานผลิตน้ำยางข้น โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการศึกษาความเป็นไปได้ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ของคณะทีมงานจาก มอ.หาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าในไม่ช้านี้จะสามารถดำเนินการได้อย่างแน่นอน
 
     สุดท้าย ผมอยากจะขอความมือ ร่วมใจจากพี่น้องชาวสตูลทุกคน เพราะหลักการของการพัฒนาท้องถิ่นนั้น องค์กรเพียงลำพังคงไม่สารมารถที่จะขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายได้ ความร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมคิด ร่วมทำ จากพี่น้องประชาชนชาวสตูลทุกคนจึงมีส่วนสำคัญยิ่ง”